Hotline: 0989.000.000    |   Liên hệ        
| 24/03/2020, 08:51 am |

Chuyên gia Mỹ kể về cách dùng thuốc chống sốt rét trị COVID-19


Trong khi ông Trump cổ súy việc dùng thuốc này thì giám đốc Viện dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ lại cho rằng cần có thêm nhiều nghiên cứu khác nữa. Nhưng cũng có các bác sĩ giải thích cách mình đang chữa trị. #Kinhtesaigon.net #hydroxychloroquine  #Thuốckýninh
Tổng thống Donald Trump đứng sau bác sĩ Anthony Fauci trong buổi họp báo ngày 21-3-2020 tại Nhà Trắng - Ảnh: AFP

Tuy nhiên không phải chuyên gia y tế nào cũng phản đối ông Trump, đã có những người ủng hộ quan điểm nên áp dụng ngay cách dùng phối hợp thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine với kháng sinh azithromycin trong điều trị COVID-19 để khỏi vuột mất thời điểm vàng cứu sống nhiều người về kiểm soát dịch.


Ông Trump tin tưởng thuốc hydroxychloroquine


Theo tạp chí Vox (Mỹ), ngày 21-3, trong cuộc họp báo Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng ca ngợi những thuốc này như một liệu pháp điều trị hứa hẹn bệnh COVID-19.


Ông Trump cổ súy việc dùng thuốc hydroxychloroquine, một loại thuốc chống sốt rét phổ biến để điều trị COVID-19. Đây là loại thuốc đang bán sẵn ngoài cửa hàng dược, rất dễ sản xuất và theo một số thông tin đơn lẻ, loại thuốc này đã được dùng hiệu quả ở Trung Quốc và Hàn Quốc.


Ông Trump thậm chí cũng đã dẫn kết quả một nghiên cứu chứng minh hiệu quả của thuốc hydroxychloroquine trên Twitter.


Tờ Vox đã thẩm định thông tin này, cho biết nghiên cứu đó chỉ mới thực hiện trên một nhóm mẫu nhỏ và thiếu đối chứng ngẫu nhiên.


Tuy nhiên ông Trump vẫn tiếp tục bảo vệ quan điểm của mình. Ông đăng lại tweet này để nói thêm rằng dùng hỗn hợp thuốc hydroxychloroquine và azithromycin sẽ là cơ hội thực sự tạo ra những nhân tố thay đổi cục diện dịch bệnh trong lịch sử y khoa.


Trong cuộc họp báo chiều 21-3, ông Trump còn tiếp tục lặp lại quan điểm trên, thông báo trước báo giới về việc thuốc hydroxychloroquine và thuốc azithromycin (một loại kháng sinh) sẽ được phân phối tới New York và các bang khác.


"Chúng ta có gì để mất đây? Tôi cảm thấy rất tốt về nó. Chúng ta sẽ rất nhanh chóng biết nó có hiệu quả hay không", ông Trump phát biểu trước báo giới ngày 21-3.


Quan chức đầu ngành thận trọng


Tuy nhiên sau khi ông Trump rời cuộc họp báo, bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, giải thích là không thể nào "nhanh chóng nhận ra" các loại thuốc này có thể chống virus corona hiệu quả hay không.


Ông Fauci cho rằng việc này là không thể, ít nhất là khi chưa tiến hành một số thử nghiệm lâm sàng có đối chứng ngẫu nhiên.


"Tôi không hoàn toàn chắc chắn là tổng thống đang nhắc tới chuyện gì - ông Fauci nói - Nhiều điều quý vị nghe đâu đó là những cái tôi gọi là các 'thông tin đơn lẻ'. Chúng có thể đúng, nhưng chúng chỉ là những thông tin đơn lẻ… Nếu bạn thực sự muốn biết chắc chắn về việc một thuốc nào đó có hiệu quả hay không, bạn phải làm thử nghiệm để có được thông tin rõ ràng về nó".


Tuy nhiên ông Fauci nói ông hiểu sự lạc quan của tổng thống. Ông Fauci nói: "Tổng thống đang nói về niềm hi vọng với mọi người. Và đó thực sự không phải niềm hi vọng vô lý với mọi người".Hình ảnh dưới kính hiển vi điện tử cho thấy virus corona chủng mới (SARS-CoV-2, màu vàng) trên bề mặt các tế bào (màu hồng) - Ảnh: NIAID


Một số chuyên gia y tế đồng tình với ông Trump


Tờ Wall Street Journal ngày 22-3 đăng quan điểm của hai chuyên gia Jeff Colyer và Daniel Hinthorn bày tỏ quan điểm đồng tình với cách tiếp cận của ông Trump trong việc dùng thuốc chống sốt rét điều trị người bệnh COVID-19.


Bác sĩ Colyer là bác sĩ đang hành nghề, đồng thời là chủ tịch Ủy ban cố vấn quốc gia về y tế nông thôn, ông cũng từng là thống đốc bang Kansas giai đoạn 2018-2019.


Bác sĩ Hinthorn đang là giám đốc của khoa bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y khoa ĐH Kansas.


Trong bài viết có tiêu đề "Những thuốc này đang giúp người bệnh nhiễm virus corona của chúng ta", hai bác sĩ cho biết họ đều đang là những người điều trị trực tiếp cho người bệnh và nhận thấy liệu pháp chữa trị với thuốc chống sốt rét "có vẻ tạo ra sự khác biệt".


Theo hai chuyên gia, thuốc hydroxychloroquine là loại thuốc generic phổ biến được dùng điều trị bệnh lupus, viêm khớp và sốt rét. Thuốc này còn có tên biệt dược là Plaquenil tương đối an toàn. Thuốc có tác dụng phụ chính là gây kích ứng dạ dày.


Ngày 9-3, một nhóm các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc công bố kết quả cho thấy hydroxychloroquine có hiệu quả trong điều trị virus corona chủng mới trong ống nghiệm.


Các tác giả này đề xuất liều điều trị 12 viên trong 5 ngày với người bệnh COVID-19: ngày đầu tiên uống 2 lần/ngày, mỗi lần 2 viên 200 milligram và sau đó một ngày hai lần, mỗi lần một viên trong 4 ngày tiếp theo.


Một nghiên cứu khác gần đây của Pháp đã sử dụng phối hợp hydroxychloroquine với kháng sinh azithromycin. Hầu hết người Mỹ đều biết azithromycin với tên biệt dược là Zithromax Z-Pak thường được kê cho những người bệnh bị viêm đường hô hấp trên.


Dùng riêng thuốc Z-Pak không có tác dụng trị COVID-19, nhưng những phát hiện về hiệu quả điều trị phối hợp thuốc này với hydroxychloroquine mới chỉ là những kết quả sơ bộ bước đầu.


Cụ thể, nhóm nghiên cứu ở Pháp đã điều trị một nhóm nhỏ người bệnh bằng cả hai thuốc này và 100% người bệnh đã được chữa khỏi sau 6 ngày điều trị.


Tỉ lệ này là cực kỳ ấn tượng nếu so với 57,1% người bệnh COVID-19 khỏi khi chỉ điều trị bằng hydroxychloroquine và 12,5% người bệnh COVID-19 khỏi bệnh khi không dùng cả 2 loại thuốc này.


Thêm nữa, hầu hết người bệnh đã hết sạch virus trong từ 3-6 ngày điều trị, thay vì 20 ngày như được quan sát tại Trung Quốc. Điều này làm giảm thời gian một người bệnh có thể lây nhiễm virus cho người khác.


Hai chuyên gia Jeff Colyer và Daniel Hinthorn cho biết hiện có một số nghiên cứu đánh giá về hiệu quả điều trị COVID-19 của hydroxychloroquine đang được thực hiện. Nhưng những kết quả thu được từ đó phải chờ nhiều tuần nữa hoặc lâu hơn thế mới có.


Các chuyên gia về bệnh nhiễm cũng đang sử dụng hydroxychloroquine với một số thành công về lâm sàng. Theo hai chuyên gia trên, một đồng nghiệp của họ là bác sĩ Joe Brewer ở thành phố Kansas cũng đang dùng hydroxychloroquine theo hai cách: điều trị cho người bệnh và dùng nó để phòng lây bệnh cho các nhân viên y tế.


"Kinh nghiệm của chúng tôi cho thấy thuốc hydroxychloroquine, dùng kèm hoặc không kèm với thuốc Z-Pak nên là liệu pháp điều trị tuyến đầu", hai chuyên gia Jeff Colyer và Daniel Hinthorn viết.


Trên thực tế theo họ cũng đã xảy ra tình trạng thiếu thuốc hydroxychloroquine tại Mỹ. Do đó chính phủ liên bang nên lập tức ký hợp đồng với các nhà sản xuất thuốc generic để tăng cường sản xuất thuốc này. Nên giải phóng mọi nguồn thuốc lưu trữ trong kho.


Viết bài: D. Kim Thoa

Nguồn: Tuoitre.vn

« Quay lại

BÌNH LUẬN
© Copyright 2020 Kinhtesaigon.net, All right reserved
® Organize Vietnam Media & Trade Event
© Ghi rõ nguồn "Kinhtesaigon.net" khi phát hành lại thông tin từ website này.
® Cơ quan chủ quản: Tổ chức sự kiện và truyền thông Việt Nam