Hotline: 0989.000.000    |   Liên hệ        
| 23/10/2020, 10:30 pm |

Bầu cử Mỹ 2020: Nút tắt micro giúp ông Trump "ghi điểm" trong tranh luận


Nút tắt micro và sự kiềm chế có thể đã giúp Tổng thống Donald Trump có màn tranh luận được đánh giá là tốt nhất của ông từ trước tới nay, trong cuộc đối đầu thứ hai với đối thủ Joe Biden.Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden (Ảnh: Reuters)

Tranh luận không gay gắt nhưng vẫn kịch tính

Theo khảo sát của CNN, 53% người tham gia khảo sát nói rằng màn tranh luận của ứng viên tổng thống Joe Biden ấn tượng hơn, trong khi tỷ lệ này dành cho Tổng thống Donald Trump là gần 40%. Khảo sát của CNN được thực hiện với khoảng 600 cử tri theo dõi cuộc tranh luận.


Hai ứng viên tổng thống Mỹ đã có cuộc tranh luận thứ hai cũng là cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng vào tối 22/10 tại bang Tennessee. Trong thời gian hơn 90 phút, hai ứng viên đã trình bày quan điểm về 6 chủ đề được ấn định trước gồm cuộc chiến chống dịch COVID-19, gia đình Mỹ, an ninh quốc gia, khả năng lãnh đạo, biến đổi khí hậu và sắc tộc ở Mỹ.


Khác với cuộc tranh luận đầu tiên, cuộc tranh luận lần này được đánh giá có trật tự hơn, chuyên nghiệp hơn khi số lần các ứng viên ngắt lời nhau đã được hạn chế đáng kể nhờ người điều phối có quyền tắt micro của ứng viên khi ứng viên còn lại trình bày quan điểm. Mặc dù vậy, cuộc tranh luận vẫn không kém phần kịch tính khi hai ứng viên tranh luận gay gắt về các vấn đề như đại dịch Covid-19 hay những lùm xùm cáo buộc trước thềm bầu cử.


Cuộc tranh luận tốt của ông Trump


Theo đánh giá của hãng Fox News, phần tranh luận của ông Trump được cho là chứa nhiều thông điệp hơn, có kiểm soát hơn. Do vậy, với những cử tri còn do dự, những người vốn ủng hộ đảng Cộng hòa song thất vọng với cuộc tranh luận đầu tiên, màn tranh luận này sẽ là yếu tố để họ quyết định bỏ phiếu ủng hộ ông Trump.


Trip Gabriel, phóng viên của báo New York Times cho rằng, ông Trump đã có màn tranh luận khá tốt nhờ nút tắt micro và một phần nhờ sự tự kiềm chế của ông. Phóng viên New York Times chỉ ra, sự kiềm chế trong những tuần cuối cùng chiến dịch tranh cử năm 2016 đã góp phần mang lại chiến thắng cho ông Trump.


Trong khi đó, hãng tin Guardian đưa ra đánh giá hoàn toàn trái ngược. Guardian cho rằng, trong cuộc tranh luận này, ông Trump không đưa ra một kế hoạch, một chương trình nghị sự cụ thể nào.


"Ông Trump không đưa ra một chính sách cụ thể nào mà ông ấy sẽ theo đuổi nếu tái đắc cử. Ông ấy chỉ nói rất chung chung rằng ông ấy sẽ bãi bỏ Obamacare, thay bằng một đạo luật tốt hơn", Guardian dẫn nhận định của Jill Filipovic, một người viết sách, nhận định.


Lloyd Green, cố vấn của chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống George HW Bush, nhận định: "Ông Trump dường như nói với những người ủng hộ ông ấy, còn ông Biden nói với cả nước Mỹ".


Hiện có nhiều ý kiến trái chiều về phần tranh luận của hai ứng viên tổng thống Mỹ, song đa số cư dân mạng cho rằng, cả hai ứng viên đều có phần thể hiện tốt hơn so với màn tranh luận đầu tiên. Mặc dù vậy, điều đó cũng khó làm thay đổi nhiều quan điểm của họ về quyết định sẽ ủng hộ ai.


"Cuộc tranh luận 96 phút giữa ông Trump và ông Biden nhiều khả năng sẽ không làm thay đổi cục diện cuộc bầu cử. Hơn 48 triệu người đã bỏ phiếu, chỉ số ít người vẫn còn do dự", Fox News nhận định.


"Hãy để công chúng đánh giá"


Một số ý kiến cho rằng, trong lần tranh luận này, ông Biden tỏ ra sắc sảo hơn, có trọng tâm hơn. Về phần mình, trả lời phỏng vấn sau tranh luận, ông Biden nói: "Hãy để công chúng đánh giá. Song tôi cảm thấy rất ổn, tôi nghĩ người điều phối đã làm tốt vai trò của mình để cuộc tranh luận diễn ra suôn sẻ. Nhờ đó tôi có cơ hội nhắn nhủ nhiều hơn đến công chúng Mỹ". Đội ngũ của ông Biden cũng ca ngợi màn thể hiện của ông là "chiến thắng kịch tính và vang dội".


Trong khi đó, Fox News nhận định, ông Biden có mở màn tranh luận khá tốt, nhưng càng về sau càng "đuối" khi đối mặt với những câu hỏi của ông Trump về những chủ đề gây tranh cãi như nhận tiền tài trợ từ Nga. Fox News chỉ ra một dấu hiệu nữa cho thấy ứng viên Dân chủ không tự tin và thoải mái khi tranh luận với việc liên tục nhìn đồng hồ ở phần cuối của cuộc tranh luận.


Theo các thăm dò dư luận, ông Biden hiện vẫn dẫn trước Tổng thống Trump với cách biệt khoảng 10 điểm khi chỉ còn 12 ngày nữa là tới ngày bầu cử. Những người ủng hộ ong Trump tin rằng, ông Trump vẫn có cơ hội tái đắc cử nhờ phiếu đại cử tri.


Viết bài: Minh Phương

Nguồn: Guardian« Quay lại

BÌNH LUẬN
© Copyright 2020 Kinhtesaigon.net, All right reserved
® Organize Vietnam Media & Trade Event
© Ghi rõ nguồn "Kinhtesaigon.net" khi phát hành lại thông tin từ website này.
® Cơ quan chủ quản: Tổ chức sự kiện và truyền thông Việt Nam