Hotline: 0989.000.000    |   Liên hệ        
| 14/06/2020, 06:34 pm |

Giò lan đột biến gene chục tỉ đồng, trông như ngọn rau muống: Có phải nộp thuế?


Trong mấy ngày qua, giới chơi lan sửng sốt với các giao dịch lan tiền tỉ đồng, thậm chí hàng chục tỉ đồng. Vậy giao dịch này có phải nộp thuế?

Lãnh đạo lãnh đạo Vụ Tuyên truyền – Hỗ trợ người nộp thuế - Tổng cục Thuế cho biết đã trao đổi với Cục Thuế ở địa phương kiểm tra thông tin giao dịch này.

Ngày 10/6, trên một diễn đàn dành cho người chơi phong lan với gần 150.000 thành viên, nhiều người không khỏi sửng sốt trước một sự kiện giao dịch 5 giò lan đột biến gene có tên Hoa lan Bình Phước với trị giá lên đến hàng chục tỉ đồng.

Theo những hình ảnh được công bố tại cuộc giao dịch này, 3 cây lan 5 cánh trắng Bảo Duy có giá lần lượt là gần 4,9 tỉ đồng, 9,9 tỉ đồng và 12 tỉ đồng. Hai giò còn lại có tên Xuân Phúc và Da Vàng cũng có giá 10 tỉ đồng.Cây lan đột biến có tên Vọng Xưa vừa được giao dịch ở Hà Nội vào ngày 7/6. Theo thông tin từ người trong cuộc, cây lan có giá 5 tỉ đồng. Ảnh: HP

Tại Hà Nội trong mấy ngày qua cũng diễn ra một cuộc giao dịch lan đột biến trị giá 5 tỉ đồng.

Những giao dịch này được người bán lẫn người mua đều xác định “người thật, việc thật”.

Có mặt tại buổi giao dịch giò lan 5 tỉ đồng tại Hà Nội, anh Vương Xuân Nguyên - Chánh Văn phòng Hội Sinh vật cảnh thành phố Hà Nội - cho rằng đây là những giao dịch thật chứ không ảo như mọi người nghĩ. Vì tìm ra một giò lan đột biến đã khó, mặt bông đẹp lại càng khó hơn nên chúng có giá trị rất đắt.

Vậy, với những tài sản có giá trị như giò lan lên tới hàng tỉ đồng, thậm chí lên tới 12 tỉ đồng như tại Bình Phước thì những người bán có phải nộp thuế?

Đặt vấn đề này với Tổng cục Thuế, lãnh đạo vụ Tuyên truyền – Hỗ trợ người nộp thuế cho biết, với những hình ảnh, video trên mạng xã hội về giao dịch giò lan có giá tới hàng chục tỉ đồng thì phải xác định cụ thể những chủ thể để làm rõ có phải nộp thuế hay không?

"Trường hợp chủ cây lan đấy là cá nhân kinh doanh thì phải nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng. Trường hợp người bán là người nông dân, giò lan đáp ứng đủ điều kiện là sản phẩm nông nghiệp không qua sơ chế, chế biến thì không phải nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân.

Còn trường hợp nữa, nếu xác định đó là tài sản, người bán tài sản (ở đây không phải là bất động sản) thì không phải chịu thuế thu nhập cá nhân và các loại thuế khác.

Một trường hợp khác nữa, nếu nhà vườn đăng ký kinh doanh, là doanh nghiệp thì đương nhiên phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng

Tôi đã nhận được thông tin này. Tôi đã trao đổi với Cục Thuế Bình Phước để kiểm tra thông tin, rà soát những trường hợp này”, lãnh đạo Vụ Tuyên truyền – Hỗ trợ người nộp thuế nói.

Trong khi đó, Luật sư Bùi Quang Hưng, Luật sư điều hành Văn phòng Luật sư BQH và cộng sự- cho rằng, theo nguyên tắc, bất cứ giao dịch mua bán nào đều phải nộp thuế. Tuy nhiên, Luật sư Hưng khẳng định, cái khó của cơ quan thuế hiện nay là các hình ảnh, video trên mạng xã hội không thể là chứng cứ, chỉ có thể là tài liệu tham khảo.

 “Khi nào cơ quan thuế bắt quả tang giao dịch đang diễn ra thì mới truy thu thuế được”, Luật sư Hưng nói.


Viết bài Thông Chí
Nguồn Báo Lao động
« Quay lại

BÌNH LUẬN
© Copyright 2020 Kinhtesaigon.net, All right reserved
® Organize Vietnam Media & Trade Event
© Ghi rõ nguồn "Kinhtesaigon.net" khi phát hành lại thông tin từ website này.
® Cơ quan chủ quản: Tổ chức sự kiện và truyền thông Việt Nam